แนวคิดของนักธุรกิจระดับโลก

ufabet

แนวคิดของนักธุรกิจระดับโลก

ufabet

แนวคิดของบิลเกสต์

              คงเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า บิล เกตส์ ผู้ครองตําแหน่งอภิมหาเศรษฐีหมายเลขหนึ่งของโลกในช่วงเวลา 13 ปีที่ผ่านมา ออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ก่อนเรียบจบหลักสูตรปริญญาตรี ปัจจัยที่ทําให้เขาออกกลางคันได้แก่ ความต้องการที่จะทุ่มเทเวลาให้กับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ผลของความทุ่มนั้นเป็นที่รู้กันอย่างทั่วถึงแล้ว ตอนนั้นบิล เกตส์ อายุยังไม่ครบ 52 ปี แต่ได้ประกาศว่า เขาจะเกษียณจากบริษัทไมโครซอฟท์ในราวอีก 1 ปี หลังจากนั้นเขาจะทุ่มเทเวลาให้กับการแก้ปัญหาของโลก ufabet

กฎทอง…ที่ไม่มีสอนในโรงเรียน เป็นกฎที่ บิล เกตต์ เค เคยพูดเอาไว้ เมื่อมีคนถามว่า ทําอย่างไรเขาถึงได้ประสบความสําเร็จ และรวยมหาศาล เช่นทุกวันนี้ ที่สําคัญสิ่งเหล่านี้ หาไม่เจอในโรงเรียน หรือสถาบันการศึกษา ที่เราเรียนกันมากว่า 10 ปี

กฎข้อที่ 1 ชีวิตนี้ไม่ยุติธรรมนักหรอก ทําความเคยชินกับมันซะเถอะ

กฎข้อที่ 2 โลกไม่สนใจหรอก ว่าคุณจะมั่นใจในตัวเองแค่ไหนแต่โลกนี้คาดหวังความสําเร็จที่เกิดจากความมั่นใจ ของคุณต่างหาก

กฎข้อที่ 3 ไม่มีทางที่คุณจะทําเงินได้ปีละ 60,000 เหรียญ (เกือบ 2 ล้าน) ทันทีที่เพิ่งจบมัธยม และก็อย่าหวังเลยว่าจะได้เป็นประธานบริษัท ที่มีรถประจํา ตําแหน่งพร้อมโทรศัพท์ในรถส่วนตัวด้วย

กฎข้อที่ 4 ถ้าคุณคิดว่าอาจารย์กําลังสอนบทเรียนอันน่าเบื่อลองไปทํางาน แล้วเจอกับเจ้านายสิ

กฎข้อที่ 5 การคิดคําแสลงใหม่ ๆ ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะตา ยายของคุณก็เคยทํามาก่อน

กฎข้อที่ 6 ชีวิตที่ยุ่งเหยิงของคุณไม่ใช่ความผิดของพ่อแม่ เลิกคร่ำครวญเกี่ยวกับสิ่งที่พลาดไปแล้ว แต่จงเรียนรู้จากมัน

กฎข้อที่ 7 ก่อนที่คุณจะเกิด พ่อแม่ไม่ได้น่าเบื่อ เหมือนที่คุณออกรู้สึกตอนนี้ พวกเขาต้องทํางานอย่างหนัก มาจ่ายบิลต่าง ๆ ต้องซักเสื้อผ้าให้กับคุณ พวกเขาต้องอดทนฟังคุณคุยอวดในเรื่องไร้สาระ ดังนั้นถ้าคุณคิด จะทําเรื่องใหญ่ ๆ อะไรก็ตาม ช่วยเก็บตู้เสื้อผ้ารกๆของคุณให้สะอาดซะก่อน

กฎข้อที่ 8 ชีวิตในโรงเรียน อาจตัดสินคุณว่า เป็นผู้ชนะ หรือแพ้แต่ชีวิตจริงนั้น ไม่ใช่ บางโรงเรียน สอนการ เป็นผู้แพ้ด้วยซ้ำไป แถมยังให้โอกาสคุณมากมาย ในการทําสิ่งที่ถูกต้องพูดง่ายๆ ก็คือชีวิตในโรงเรียนไม่เหมือนชีวิตจริงหรอก

กฎข้อที่ 9 ชีวิตไม่ได้แบ่งเป็นเทอม ๆ ไม่มีช่วงซัมเมอร์ให้คุณไปค้นหาตัวตน

กฎข้อที่ 10 สิ่งที่เกิดขึ้นในโทรทัศน์ไม่ใช่ชีวิตจริงเพราะในชีวิตจริง ผู้คนต้องรีบเช็คบิลจากร้านกาแฟ และตรงดิ่งไปทํางาน เราจะเห็นว่าในละครส่วนใหญ่ คนมักออกจากที่ทํางานมาคุยกันที่ร้านกาแฟ

กฎข้อที่ 11 เป็นมิตรกับความเนิร์ด แล้วชีวิตคุณจะไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครอีกต่อไป

“จงอย่าใจร้อนและกระหายที่จะประสบความสําเร็จ แต่ให้มองโลกตามความเป็นจริง เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นด้วยความ กระตือรือร้น”

ทํางานได้สําเร็จ ตามสตีฟ จ๊อบส์

  1. นวัตกรรม เป็นสิ่งที่ทําให้เกิดความแตกต่างระหว่างผู้นําและผู้ตามนวัตกรรม หรือวิธีการใหม่เป็นสิ่งไร้ขีดจํากัดมีเพียงจินตนาการเท่านั้นที่มีขอบเขต ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเริ่มคิดนอกกรอบ ถ้าคุณทํางานในภาคธุรกิจที่กําลังเติบโต ต้องรู้จักคิดหาทางทํางานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นทําให้ลูกค้าพึงพอใจและอยากจะทําธุรกรรมด้วย แต่ถ้าคุณอยู่ในธุรกิจที่กําลังหดตัวต้องรีบออกมาจากธุรกิจนั้น โดยเร็ว และเปลี่ยนแปลงก่อนที่คุณจะกลายเป็นคนตกยุค ตกงาน หรือธุรกิจล่มสลาย และต้องจําไว้เสมอว่า คุณจะผัดวันประกันพรุ่ง ไม่ได้ ต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงเดี๋ยวนี้
  2. จงเป็นคนที่มีคุณภาพสูง คนบางคนไม่เคยชินกับการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่คาดหวังความเป็นเลิศ ไม่มีหนทางลัดสู่ความเป็นเลิศ คุณจะต้องตั้งใจและให้ความสําคัญ ใช้ความสามารถ ทักษะ และพรสวรรค์ที่มี พยายามทําให้มากกว่าคนอื่น มีมาตรฐานสูงกว่า และใส่ใจในรายละเอียดที่ทําให้เกิดความแตกต่าง ความเป็นเลิศไม่ใช่เรื่องยาก แต่คุณต้องลงมือทําทันที แล้วคุณจะประหลาดใจในสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต
  3. วิธีเดียวที่จะทํางานให้ได้ผลดีเยี่ยม คือ คุณต้องรักในสิ่งที่ทํา ถ้าคุณยังไม่เจอสิ่งที่รักในตอนนี้ จงมองหาไปเรื่อยๆ อย่าด่วนสรุป เพราะมันเป็นเรื่องของหัวใจ คุณจะรู้ได้เอง เมื่อเจอสิ่งที่รัก จงทําในสิ่งที่รัก มองหาอาชีพการงานที่ทําให้คุณมีจุดประสงค์ ทิศทาง และความพึงพอใจในชีวิต เมื่อคุณมีเป้าหมาย และพยายามไปให้ถึงมันจะทําให้ชีวิตของคุณมีความหมายทิศทางและความพอใจ ซึ่งไม่เพียงช่วยให้มีสุขภาพดี และอายุยืนยาวแต่ยังจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นเมื่อต้องเผชิญอุปสรรค
  4. คุณก็รู้ว่าอาหารส่วนใหญ่ที่เรากิน เราไม่ได้ผลิตด้วยตัวเราเอง เราสวมใส่เสื้อผ้าที่คนอื่นผลิต เราพูดภาษาที่คนอื่นพัฒนาขึ้น เราใช้คณิตศาสตร์ที่คนอื่นค่อยๆ ปรับปรุงมาเรื่อย ๆ หมายถึงว่า เราเป็นฝ่ายรับอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้น คงเป็นความรู้สึกที่น่าปลาบปลื้มอย่างยิ่งที่เราสามารถสร้างสรรค์บางสิ่งบางอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ
  5. มีคําพูดในพุทธศาสนาว่า จิตของผู้เริ่มต้นมันเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างยิ่ง ที่ทุกคนควรจะมีจิตของผู้เริ่มต้นซึ่งเขาอธิบายต่อไปว่ามันเป็นจิตที่มองเห็นทุกสิ่งทุกอย่างตาม ความเป็นจริง ซึ่งค่อย ๆทําให้เราตระหนักถึงแก่นแท้ของสิ่งเหล่านั้น จิตของผู้เริ่มต้น ก็คือการนําหลักการของเซนมาปฏิบัติจริง เป็นจิตบริสุทธิ์ที่ปราศจากอคติ การคาดหวัง การตัดสิน ความลําเอียง ให้คิดว่าจิตของผู้เริ่มต้นเป็นเหมือนจิตของเด็กน้อย ซึ่งเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น ความสงสัย และความประหลาดใจ
  1. เราคิดว่าโดยทั่วไปแล้ว คุณดูโทรทัศน์เพื่อพักสมอง และคุณใช้คอมพิวเตอร์ เมื่อต้องการให้สมองทํางานในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีรายงานการศึกษาจํานวนมากที่ยืนยัน หนักแน่นว่า การดูทีวีส่งผลเสียด้านจิตใจ และมีอิทธิพลด้านศีลธรรม และคนที่ติดทีวีส่วนมาก แม้จะรู้ว่ามันทําให้ชินชา และเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ แต่ก็ยังใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งอยู่หน้าจอสี่เหลี่ยม ดังนั้น จงปิดทีวีซะเพื่อถนอมเซลล์สมอง แต่ต้องระวังเพราะ การใช้คอมพิวเตอร์ก็อาจเป็นการพักสมองได้เช่นกัน ลองเปลี่ยนมาเล่นเกมที่พัฒนาสติปัญญาดีกว่า

สนับสนุนโดย ยูฟ่าเบท

Back