ความผันแปรของทําเลร้านกาแฟ

สมัครยูฟ่าเบท

ความผันแปรของทําเลร้านกาแฟ

สมัครยูฟ่าเบท

อย่างไรก็ตามแม้เราจะเลือกทําเลที่ดี ทําการวิเคราะห์ทําเลอย่างละเอียดแล้ว แต่เมื่อเปิดร้านไปแล้ว ทําเลอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยที่เราไม่คาดคิด การผันแปรของทําเลที่มักเกิดขึ้นเสมอคือมีคู่แข่งมาเปิดร้านอยู่ใกล้เคียง แม้ว่าร้านที่เปิดใหม่อาจจะคนละกลุ่มเป้าหมายกับเรา แต่เราปฏิเสธไม่ได้ว่า คนในพื้นที่นี้จะไม่หันไปลองดื่มกาแฟร้านใหม่ จากเดิมที่เราเคยขายได้วันละหนึ่งหมื่นบาท อาจจะเหลือแค่วันละ 5,000 บาท หรือหากกาแฟนั้นถูกกว่าของเรา อร่อยกว่าของเรา บริการดีกว่าร้านของเรา รายได้ของเราก็อาจจะลดลงไปกว่าครึ่งก็ได้ ฟังดูน่ากลัว แต่นี่เป็นความจริงที่เกิดขึ้นเสมอ ดังนั้นสิ่งที่เราจะทําได้ คือต้องรักษามาตรฐานทั้งในด้านรสชาติกาแฟ และการบริการให้ดีอยู่เสมอ ละหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้อาจต้องงัด กลยุทธ์ด้านการตลาด การทําโปรโมชั่นออกมาใช้ทุกรูปแบบเพื่อให้ร้านของเราสามารถแข่งขันได้ เพราะเราไม่สามารถไปบอกลูกค้าได้ว่าอย่าไปซื้อกาแฟร้านอื่น ดังนั้นสิ่งที่เราทําได้คือเสนอทางเลือกที่ดีที่สุดสําหรับลูกค้า แล้วลูกค้าจะเป็นคนเลือกเอง สมัครยูฟ่าเบท

ความผันแปรของทําเลอีกประการหนึ่งคือ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่อยู่ในพื้นที่ไม่ได้มีจํานวนมากเท่าที่เราคิด หรือจํานวนเกิดเปลี่ยนแปลงไป ร้านกาแฟในอาคารสํานักงานแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทสื่อสารโทรคมนาคมขนาดใหญ่ วิเคราะห์แล้วว่าพนักงาน ภายในตึกมีมากกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นวิศวกร พวกเขามีไลฟ์สไตล์ในการดื่มกาแฟอยู่แล้ว แต่เมื่อเปิดร้านแล้วกลับพบว่าวิศวกรที่ทํางานในตึกนี้ ส่วนใหญ่ไม่ได้ประจําอยู่ที่นี่ และภายหลังพนักงานส่วนหนึ่งก็ย้ายออกไปทํางานที่ใหม่ ทําให้ภายในตึกเหลือพนักงานเพียง 200 กว่าคน สุดท้ายก็ไปไม่ไหวต้องเลิกร้านในทําเลนั้นไปก่อน นี่ทําให้ได้เรียนรู้ว่า การวิเคราะห์ทําเลต้องหาข้อมูลให้ลึกมากกว่านี้ ไม่ใช่เพียงแค่ดูจํานวนประชากรในพื้นที่ แต่ต้องดูด้วยว่าประชากรจํานวนนี้ใช้เวลาอยู่ในพื้นที่มากน้อยเพียงใด และมองไปถึงอนาคตด้วยว่าพวกเขาจะยังคงทำงานที่นี้อีกนานแค่ไหน ซึ่งหากเราทราบก่อนว่าอีกไม่นานพวกเขาจะย้ายสำนักงาน เราจะได้รอไปก่อน แล้วค่อยไปเปิดร้านตอนที่อาคารนี้มีบริษัทใหม่ย้ายเข้ามาใช้พื้นที่ และมีปริมาณพนักงานมากพอสําหรับการขายของเรา

  • หลักการวิเคราะห์ทําเล
  • ประเมินว่าพื้นที่นั้นมีผู้คนสัญจรผ่านไปมาปริมาณเท่าใด
  • เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราหรือเปล่า
  • มีร้านกาแฟคู่แข่งอยู่ในพื้นที่กี่ร้าน
  • ประเมินว่าในปริมาณผู้คนที่สัญจรไปมา อาจจะมีคนที่ซื้อกาแฟดื่มเพียง 2-5%
  • วิเคราะห์กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเพื่อตั้งราคาขาย

ตัวอย่างการคํานวณ

เรากําลังจะเข้าไปเปิดร้านกาแฟในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ห้างนั้นมีผู้คนสัญจรไปมาวันละ 10,000 คน มีร้านกาแฟอยู่ในห้างแล้ว 2 ร้าน หากร้านของเราไปเปิดจะเป็นร้านที่ 3 ประเมินว่าในปริมาณ ผู้คนที่สัญจรไปมามีคนซื้อกาแฟดื่ม 5% เราวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายแล้ว กลุ่มเป้าหมายน่าจะสามารถดื่มกาแฟแก้วละ 35-50 บาทได้

ดังนั้นในจํานวนคน 10,000 คน ซื้อกาแฟดื่ม 5% แสดงว่ามีคน ซื้อกาแฟดื่ม 500 คน มีร้านกาแฟ 3 ร้าน ก็หาร 3 ร้านกาแฟแต่ละร้านก็จะขายกาแฟได้วันละ 166 แก้ว

ร้านของเราขายกาแฟเฉลี่ยแก้วละ 40 บาท ขายได้ 166 แก้ว เป็นเงิน 6,640 บาทต่อวัน

เดือนหนึ่งมีรายได้ 199,200 บาท นําค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าเช่า สถานที่ ค่าวัตถุดิบ ค่าจ้างพนักงานมาหักออกจากรายได้ สมมติว่าเหลือกําไรเดือนละ 39,840 บาท (20%) ถือว่าเป็นรายได้ที่น่าพอใจใช่ไหม

หมายเหตุ : นี่เป็นการประเมินแบบกว้างๆ ยังมีตัวแปรอีกหลายประการที่จะทําให้เราขายไม่ได้ตามเป้าที่ประเมิน เช่น หากกาแฟของเราไม่อร่อยเท่าร้านที่ขายอยู่ก่อน ทําเลที่ตั้งของเราอาจไม่ดีมากเท่ากับร้านอื่น หรือพนักงานของเราบริการไม่ดี ก็อาจทําให้เราขายไม่ได้ ตามเป้าที่วางไว้ ในทางกลับกันหากกาแฟของเราคุณภาพดีกว่า ทําเลดีกว่า พนักงานบริการได้ดีกว่า เราก็อาจขายได้มากกว่าที่ประเมินนี้ก็ได้

ทำเลร้านกาแฟในปัจจุบัน

ปัจจุบันเราก็เห็นกันอยู่แล้วว่าร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมาย เมื่อมีร้านกาแฟมากกว่าเดิม ทําเลดีๆ ย่อมหายากกว่าเดิมเพราะทําเลดีต่างถูกจับจองไปหมดแล้ว แต่อย่าเพิ่งถอดใจไป ยังมีทําเลดีๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม จุดเล็กๆของทําเลที่หากคุณมองเห็นคุณก็คว้าโอกาสรวยไปได้เลย

สนับสนุนโดย UFABET

Back